Skip to content
News
BACK TO THE BAKERY VOL.1
01/25/2024
BACK TO THE BAKERY VOL.1

Bakery Music” (เบเกอรี่ มิวสิค) ค่ายเพลงทางเลือกในตำนาน ที่ยังคงอยู่ความทรงจำของใครหลาย ๆ คน ถึงจะปิดตัวลงแต่เพลงของค่ายนี้ก็ยังคงฮิตตลอดกาลและก็มักจะอยู่ในพาร์ทใดพาร์ทหนึ่งในชีวิตคนฟังเสมอ และในปี 2024  ค่ายเพลง“เบเกอรี่ มิวสิค” มีอายุครบรอบ 30 ปีเต็ม ทางค่ายเพลง “Sony Music Entertanment Thailand” จึงอยากฉลองการครบรอบครั้งนี้ ด้วยอัลบั้มสุดพิเศษ “Back To The Bakery Vol.1” รวมเพลงดังเพลงฮิตของศิลปินรุ่นใหญ่ เพื่อเป็นของขวัญแทนคำขอบคุณ ซึ่งได้ศิลปินยุคใหม่ อาทิ YEW, PURPEECH, SHERRY, LANDOKMAI, Television Off, SAMMii, Rosalyn, Alec Orachi และ Ford Trio มาร่วมตีความเพลงฮิตในมุมมองใหม่ ที่จะพาทุกคนย้อนเวลากลับไปในช่วงความทรงจำนั้น กับเวอร์ชั่นที่ทั้งสดและใหม่กว่าเดิม

ในอัลบั้ม “Back To The Bakery Vol.1” นี้ ถูกดีไซน์ภาพปกอัลบั้มที่มีกลิ่นไอของยุค 90s – 2000s ซึ่งรวบรวมข้าวของเครื่องใช้ในยุคนั้นไว้ในภาพปก ไม่ว่าจะเป็น เพจเจอร์ ทามาก๊อจจิ รูปสติ๊กเกอร์ วอคแมน และยังมีอัลบั้มรวมเพลงของ Bakery มาไว้ในนั้นอีกด้วย เรียกได้ว่าตรงรุ่นสุด ๆ สำหรับใครที่ทันในยุคนั้น  โดยในอัลบั้มนี้ประกอบไปด้วย 9 เพลงฮิตคุ้นหู เริ่มจาก  

สิ่งที่ไม่เคยบอก” ที่ถูกตีความใหม่โดย “Television Off” ซึ่งทางวงได้ผสมผสานดนตรีออกมาในสไตล์ของวงอย่างจัดเจน โดยมีการเพิ่มเสียงกีตาร์เข้าไปเพื่อตอกย้ำความเศร้าที่มากกว่าเดิม และเพิ่มความรู้สึกอึดอัดยิ่งขึ้นกว่าต้นฉบับที่เป็นของวง “Moderndog” ศิลปินอัลเทอร์เนทีฟในตำนาน 

“ดินแดนแห่งความฝัน” เพลงต้นฉบับเป็นของ “Soul After Six” ในเวอร์ชั่นของ “SAMMii” ถูกถ่ายทอดด้วยความรู้สึกเต็มเปี่ยมตั้งแต่คำแรกที่ร้อง และน้ำเสียงเอกลักษณ์ของแซมมี่ ที่ทุกคนจะสัมผัสได้ถึงความรักในทุกคำที่เธอเปล่งออกมาเลย แซมมี่เลือกเพลงนี้เพราะเนื้อเพลงสื่อถือความรักในแบบของผู้ใหญ่ที่มีความเข้าใจโลก เข้าใจความรักในระดับหนึ่งแล้ว 

“สัมพันธ์” เพลงต้นฉบับเป็นของวง “Pause” ที่ได้ศิลปินอินดี้มาแรงอย่าง “PURPEECH” มาตีความเพลงนี้ในเวอร์ชั่นที่ต่างออกจากต้นฉบับ ให้ความรู้สึกถึงการที่ค่อย ๆ ลองทำความรู้จักกันจริง ๆ และมีความสบายในความสัมพันธ์ที่กำลังคุย ๆ กันอยู่ 

“คืนนี้ขอหอมเพลงจีบสาวในตำนานของพี่โป้ “Yokee Playboy” ที่ทำใหม่โดย “Rosalyn” สาเหตุที่วงเลือกเพลงนี้ก็เพราะเนื้อหาที่ค่อนข้างจะทะเล้นและมีการใช้คำที่น่าสนใจอย่าง “กลิ่นกายของเธอช่างมีความหมาย” เลยถูกนำมาตีความในแบบของ Rosalyn ที่มีการใช้เสียงซินธ์ ให้ความล่องลอย ชวนฝันที่เป็นเอกลักษณ์ของวง

“รักที่เพิ่งผ่านพ้นไป ต้นฉบับของ “Groove Rider” ที่ได้อีกหนึ่งศิลปินมากความสามารถอย่าง “YEW” มาร่วมถ่ายทอดความเศร้าอีกมิติที่มาพร้อมมู้ดหม่น ๆ พูดถึงความรู้สึกที่เสียคนนึงไป แล้วไม่มีสิทธิได้เจอเขาอีก ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้จะมีจังหวะที่เร็วกว่าต้นฉบับและมีบรรยากาศแบบใหม่ให้รอติดตาม

“ขอบคุณ” เพลงต้นฉบับของ “Moderndog” ซึ่งเป็นไอดอลและวงโปรดในดวงใจของ “SHERRY” พวกเขาจึงเลือกเพลงนี้เพื่ออยากขอบคุณพี่ ๆ ในวง “Moderndog” ที่ทำให้พวกเขามีแรงบันดาลใจมาจนถึงวันนี้ ซึ่งจะเป็นเพลง “ขอบคุณ” ในแบบฉบับของ “SHERRY” ที่ถูกตีความในความรู้สึกอบอุ่น อิ่มเอมหัวใจ ในแบบที่อยากจะขอบคุณคนฟังทุกคน ซึ่งจะไม่มีความใกล้เคียงเวอร์ชั่นต้นฉบับเลย เรียกได้ว่าเป็นอีกเวอร์ชั่นที่น่าติดตาม

“คนใจร้าย” ในเวอร์ชั่น “Ford Trio Feat. Réjizz” ต้นฉบับนั้นเป็นของศิลปินรุ่นใหญ่อย่าง “Groove Rider” ที่ทาง Ford Trio ชื่นชอบอยู่แล้ว ซึ่งในเพลงนี้มีการใช้คำว่า อิทธิพล ได้อย่างน่าสนใจ พวกเขาจึงหยิบเพลงนี้มาออกแบบให้เป็นเวอร์ชั่นที่ผสมผสานความร็อคเป็นพิเศษ พร้อมโยกได้เลย และความพิเศษอีกอย่างคือท่อนแรปของ “Réjizz” รับรองว่าคุณจะอยู่นิ่งไม่ได้แน่นอน 

“สมาคมตาชั้นเดียว(กากี่นั้ง)” เพลงสุดฮิตของ “Joey Boy” ที่ถูกเลือกมาตีความใหม่โดย “Alec Orachi” หัวหน้าแก็งค์หมวก Yellow นั่นเอง โดยในเวอร์ชั่นนี้ยังคงความกวนแบบต้นฉบับ พร้อมทั้งเพิ่มความแสบยิ่งขึ้นกับท่อน “แต่ตอนนี้ไม่เรียนหนังสือ โตขึ้นมาเป็น CEO” รับรองความซนที่ทำให้คุณต้องขยับตัวตาม 

และปิดท้ายด้วยอัลบั้มนี้ไปด้วย “รักเธอทั้งหมดของหัวใจ” ต้นฉบับของวง “Pause” ที่ทำใหม่โดยสองสาว “LANDOKMAI” ที่ทำให้เศร้ายิ่งกว่าด้วยเสียงร้องของอูปิม และบรรยากาศของดนตรีที่มีการประสานเสียงตามสไตล์การร้องของ LANDOKMAI รับรองว่าเวอร์ชั่นนี้แฟน ๆ LANDOKMAI จะต้องประทับใจอย่างแน่นอน

NEWSLETTER SIGN UP
สมัครรับจดหมายข่าวจาก โซนี่ มิวสิค เอนเทอร์เทนเมนต์ (ประเทศไทย) สำหรับรายละเอียดการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โปรดอ้างอิงจาก ประกาศข้อกำหนดเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูล ในเว็บไซต์ของเรา ท่านสามารถยกเลิกการรับจดหมายข่าวได้ทุกเวลา โดยการกดลิงค์ยกเลิกการรับในจดหมายข่าว
Thanks for Signing Up!
thThai